ความเป็นมาของขนมไทย
ขนมไทย เป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทย
มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ
มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน
รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน
ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทานที่ปราณีตบรรจงของขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ
สำหรับ "เข้าหนม" นั้น พระราชวรวงศ์เธอ
กรมหมื่นจรัสพรปฏิญาณได้ทรงตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่า "หนม" เพี้ยนมาจาก
"ข้าวหนม" เนื่องจาก "หนม" นั้นแปลว่าหวาน
แต่กลับไม่ปรากฏความหมายของ"ขนม" ในพจนานุกรมไทย
มีเพียงบอกไว้ว่าทางเหนือเรียกขนมว่า "เข้าหนม"
แต่ถึงอย่างไรก็ไม่พบความหมายของคำว่า "หนม"
ในฐานะคำท้องถิ่นภาคเหนือเมื่ออยู่โดด ๆ ในพจนานุกรมเช่นกัน
ขนมไทยเริ่มแพร่หลายมากขึ้นในสมัยอยุธยา
ดังปรากฏข้อความในจดหมายเหตุหลายฉบับ บางฉบับกล่าวถึง "ย่านป่าขนม"
หรือตลาดขนม บางฉบับกล่าวถึง "บ้านหม้อ" ที่มีการปั้นหม้อ
และรวมไปถึงกระทะ ขนมเบื้อง เตาและรังขนมครก แสดงให้เห็นว่าขนมครกและขนมเบื้องนั้น
คงจะแพร่หลายมากจนถึงขนาดมีการปั้นเตาและกระทะขาย บางฉบับกล่าวถึงขนมชะมด
ขนมกงเกวียนหรือขนมกง ขนมครก ขนมเบื้อง ขนมลอดช่อง
แต่เดิมขนมเหล่านี้ เป็นของชาติโปรตุเกตุ
เมื่อผ่านกาลเวลาผสมผสานกับความคิด ช่างประดิดประดอยของหญิงไทย ก็ทำให้ขนมเหล่านี้
ปรับเปลี่ยนเป็นขนมไทย ๆ ในเวลาต่อมา
สารรังสิต "ขนมเบื้องป้าเหน่ง"
ความสำเร็จของกิจการขนมเบื้อง ของ นายวัชระ ประทุมพวง กับการสร้างแบรนด์ธุรกิจครอบครัวสู่แฟรยไชส์ 5 สาขา เขาแค่ทำในสิ่งที่เขารัก ใครจะคิดว่าจากร้านขนมเบื้องเล็กๆ วันนี้จะกลายมาเป็นแบรนด์ธุรกิจครอบครัวที่ประสบความสำเร็จ
ขนมเบื้อง
รวมเมนูขนมเบื้อง เลิศรสแบบต่างๆ ไว้มากมาย
โดยในเล่มได้ให้รายละเอียดของเครื่องปรุง ส่วนประกอบและวิธีทำโดยละเอียด
พร้อมภาพตัวอย่างประกอบชัดเจน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำขนมทุกท่าน
บรรณานุกรม
อารี พฤกษอาภรรณ์
บทร้อยกรองสำหรับเด็กชุดคุณค่าวัฒนธรรมไทย.(2540)
จรูญศรี มนัสวานิช.
"ความเป็นมาของขนมไทย" ขนมไทย.(2536): 1-2
ศรีสมร คงพันธุ์. "ขนมไทยชนิดต่างๆ
ขนมไทย1 .สิงหาคม 2534
แสงแดด, สำนักพิมพ์.
ขนมไทยประเภทต่างๆ .ขนมไทย 2: ข้อมุลทางบรรณานุกรม ของ
หอสมุดแห่งชาติ
สำนักพิมพ์แสงแดดผู้รวบรวม
วิภาณี ชีลั่น, (บรรณาธิการ). (2559).
สารรังสิต(241).
จังหวัดประทุมธานี: สำนักงานประชาสัมพันธ์ ชั้น2 อาคารอาทิตย์
อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต.
อ.พันทิพย์ เชาว์สมบูรณ์. (2556).ขนมเบื้อง กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์แม่บ้าน
![Creative Commons License](https://i.creativecommons.org/l/by-nc-sa/4.0/88x31.png)
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น