ขั้นตอนและวิธีการทำ

ขั้นตอนและวิธีการทำ

ส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งถั่วเขียว 200 กรัม
3. แป้งสาลี 100 กรัม
4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง         
5. น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
6. ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง   

ส่วนผสมหน้าครีม
1. ไข่เป็ด (เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา    

ส่วนผสมไส้
 1. ไส้หวาน : มะพร้าวขูด, ฝอยทองและงาขาว

 2. ไส้เค็ม : นำกุ้งสดไปผัดกับน้ำมัน จากนั้นปรุงรสด้วยพริกไทย, เกลือ, ต้นหอมซอย และผักชี




วิธีการทำ

1. เตรีมทำตัวแป้งโดยนำแป้งข้าวเจ้า, แป้งถั่วเขียวและแป้งสาลีไปร่อนรวมกัน แล้วจึงนำไปผสมกับน้ำปูนใส, น้ำตาลปี๊บและไข่แดง นวด(ขยำ) จนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วจึงพักไว้


2. เตรียมทำส่วนผสมหน้าครีม โดยผสมไข่ขาว, น้ำตาลทรายและครีมออฟทาร์ทาร์เข้าด้วยกัน ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี, ผิวเนียนและขึ้นฟู จึงพักไว้

3. ตั้งไฟบนกระทะก้นแบน ใช้กระจ่าแตะที่ส่วนผสมตัวแป้ง (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) แล้วละเลงบนกระทะ จากนั้น ทาครีม (ส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) แล้วละเลงบนตัวแป้ง

4. จากนั้นจึงเลือกว่าจะใส่ไส้เค็มหรือไส้หวาน เมื่อใส่ไส้เสร็จแล้ว รอสักพักจนขนมสุกจึงพับครึ่งแล้วแซะใส่ถาด หรือจัดใส่จานเสิร์ฟ




Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น